Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện - chế độ Dry hay Cool tốt hơn?

Đăng bởi oline Sieuthidienmay vào lúc 24/08/2019

Điều hoà không khí là thiết bị rất tiện lợi, đặc biệt khi nhiệt độ tăng cao. Khi trời lạnh, bạn có rất nhiều phương pháp, ví dụ như mặc nhiều quần áo ấm càng tốt. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng cao đến mức không thể chịu được, có rất ít phương pháp giải nhiệt. Bạn không thể cởi hết quần áo, và dù có thì vẫn nóng. Điều hòa không khí thực sự tiện dụng vì nó sẽ giữ cho không khí mát rượi trong nhà và văn phòng, khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nhiều người không biết sử dụng điều hòa hiệu quả. Ví dụ, rất ít người biết làm thế nào để sử dụng chức năng chế độ khô mà đi kèm với hầu hết các máy điều hòa không khí hiện nay.

su dung dieu hoa tiet kiem dien - che do dry hay cool tot hon? - 1

Chế độ khô (Dry) là gì?

Chế độ khô thường được so sánh và nhầm lẫn với các chế độ mát. Ở một mức độ nào đó, chúng không khác nhau. Tuy nhiên, họ rất khác nhau về chức năng và kết quả. 

Trên điều khiển từ xa, chế độ khô được thể hiện bằng một biểu tượng một giọt nước, còn chế độ mát là biểu tượng bông tuyết. Chức năng khô không phải là một tính năng phổ biến của tất cả các máy điều hòa không khí. Điểm chính của chế độ khô là để giảm độ ẩm trong phòng. Như bạn đã biết, sự gia tăng độ ẩm chuyển thành việc tăng nhiệt độ. Khi trời ẩm ướt, nhiệt độ, ngay cả khi tương đối thấp, vẫn có xu hướng gây khó chịu. 

Vì vậy, về cơ bản, chức năng khô làm giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách giảm độ ẩm. Chức năng này thuận tiện nhất trong những thời điểm khi vào mùa mưa ẩm ướt. Trong mùa này, nhiệt độ có thể không quá nóng để cần bật chế độ lạnh. Độ ẩm, tuy nhiên, cao và khá khó chịu. Một điểm đáng chú ý là chế độ khô không có nghĩa là để loại bỏ tất cả các độ ẩm trong phòng. 

Cách hoạt động của chế độ khô 

Khi bật chế độ khô, các cánh quạt và thành phần khác bên trong của thiết bị sẽ chạy. Tuy nhiên, chúng không thổi ra chút không khí lạnh nào. Không khí trong phòng bị hút vào, đi qua máy lạnh và hơi nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi. Không khí khô sau đó sẽ thoát khỏi máy và chuyển ngược lại vào phòng. Cách thức làm việc này của chế độ khô gần như máy hút ẩm. 

su dung dieu hoa tiet kiem dien - che do dry hay cool tot hon? - 2

Giả sử rằng nhiệt độ được thiết lập khoảng 25oC và độ ẩm trong phòng là khoảng 90%. Máy lạnh sẽ chỉ giảm độ ẩm cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt về ngưỡng 25oC.  Khi máy lạnh bật, các cánh quạt sẽ bắt đầu chạy để hút trong không khí và máy hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm. Khi nhiệt độ trong phòng đã giảm đến 25oC, sau đó cả hai quạt và máy nén sẽ ngừng. Độ ẩm tăng lên đều đặn theo thời gian và khi nhiệt độ đến 26oC, hệ thống lại tiếp tục hoạt động.

 

Chế độ làm mát (Cool) hay khô thì tốt hơn? 

Chế độ làm mát hoạt động gần giống với chế độ khô chỉ là khi nhiệt độ xuống đến 25oC máy nén ngừng chạy và các cánh quạt vẫn tiếp tục hoạt động. Trong chế độ khô,  lượng hơi nước không mất đi mà vẫn nằm trong bộ phận khử nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí, và chu trình làm mát lại quay vòng, do đó độ ẩm liên tục được duy trì ở mức 60%. Ngoài ra, vì cả cánh quạt ngừng chạy nên công suất tiêu thụ điện năng của chế độ khô cũng thấp hơn so với chế độ mát nhiều lần.

Thêm nữa, trong chế độ làm mát, mức độ tiếng ồn là 32-33dB khi máy nén chạy và 26-27dB khi máy nén ngừng. Khi chuyển sang chế độ khô, mức độ tiếng ồn ngay lập tức giảm xuống 21-23dB.

Lợi ích của việc sử dụng chế độ khô bao gồm:

- Giảm độ ẩm trong phòng đáng kể 

- Duy trì nhiệt độ thoải mái mà không thực sự quá lạnh

- Máy chạy nhẹ nhàng hơn do các cánh quạt đã tắt

- Sử dụng năng lượng hiệu quả

Do vậy, bằng cách sử dụng các chế độ khô của điều hòa không khí, bạn sẽ chi tiêu ít tiền điện hơn.

Khi nào không nên sử dụng chế độ khô?

su dung dieu hoa tiet kiem dien - che do dry hay cool tot hon? - 3

Thế nhưng, không phải lúc nào chế độ khô cũng tốt. Bản chất của Dry không phải là làm mát, mà chỉ là quá trình tách nước. Vì vậy, việc sử dụng Dry trong những ngày trời không quá nóng và độ ẩm không khí cao là một lựa chọn không gì tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên, có những ngày trời khô nóng, độ ẩm không khí vốn đã thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí đã khô còn khô hơn. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bị khô da, mất nước.

Do vậy, trước khi sử dụng điều hòa, hãy kiểm tra độ ẩm trong phòng trước. Những ngày thời tiết nóng ẩm, oi bức có thể dùng chế độ khô. Còn trong điều kiện thời tiết khô nóng, lựa chọn tốt nhất là làm mát.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)